Trong khi đó, Nomura nhận định tập đoàn Apple cũng sẽ vượt qua Nokia để giành ngôi á quân.

Những kết quả đó chắc chắn là một cú sốc không nhỏ đối với Nokia, khi tình thế của họ bị đổi chiều quá nhanh chóng.

Nomura cho hay: "Vào năm 1996, Nokia đã ra mắt dòng smartphone Commnunicator và kể từ đó, họ nắm chắc vị trí số 1 trên thị trường điện thoại thông minh. Sau 14 năm ở ngôi vị cao nhất, đã tới lúc Nokia bị hạ bệ để nhường chỗ cho những hãng công nghệ khác năng động hơn."

Trước sự vươn lên mạnh mẽ của iPhone cũng như smartphone Android, sản phẩm điện thoại thông minh mang thương hiệu Nokia đã không thể giữ được thế chủ động trên thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Không những thế, những đối thủ khác nhỏ hơn đến từ châu Á cũng góp phần "xâu xé" thị phần của hãng điện thoại Phần Lan này.

Nếu xét toàn diện, thì Nokia vẫn cung ứng nhiều điện thoại di động hơn so với Samsung, nhờ thế mạnh vốn có của hãng trong các dòng sản phẩm cơ bản, cũng như mạng lưới phân phối rộng khắp toàn cầu.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những ưu điểm đó thì khó có thể nói Nokia sẽ duy trì được vị thế của họ, bởi thị trường hiện nay luôn giành sự ưu ái cho những hãng sáng tạo, biết cách đáp ứng xu hướng mới một cách tốt nhất.

Sắp tới, Nokia sẽ có một "canh bạc" mới khi CEO của họ lựa chọn nền tảng Windows Phone cho các sản phẩm smartphone tương lai. Theo các chuyên gia đánh giá, nếu như thành công, hãng này có thể tạo lập nên cục diện mới trên thị trường, còn nếu ngược lại thì họ sẽ không có cơ hội để trở lại "ngôi vương".

Theo Vietnam+