Đây là con số thống kê trong báo cáo tổng kết "công tác năm 2011 và chương trình công tác năm 2012" của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) ngày 16/12. Trong đó, 3 nhà đăng ký tên miền có thị phần lớn nhất đã chiếm đến gần 70% thị phần, bao gồm: PA Việt Nam (27,01%), FPT (22,52%) và Mắt bão (18,89%).

Trong năm 2011, kể từ khi cấp miễn phí tên miền tiếng Việt (từ 28/4 cho đến hết tháng 11), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã cấp được hơn 495.000 tên miền - gấp 3 lần tổng số tên miền truyền thống (không dấu) đã phát triển được trong năm qua.

Số lượng địa chỉ IPv4 được cấp mới là gần 3.000.000 địa chỉ, nâng tổng số lượng địa chỉ IPv4 của Việt Nam lên 15,5 triệu - đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia) và đứng thứ 23 trong số các quốc gia giữ nhiều IPv4 nhất toàn cầu. Kết quả này phản ánh những nỗ lực của VNNIC trong công tác xúc tiến địa chỉ thành viên, nhằm chuẩn bị tài nguyên tốt nhất trước khi nguồn địa chỉ IPv4 toàn cầu chính thức cạn kiệt.

Cũng trong năm 2011, có 3 khối địa chỉ IPv6 được cấp mới, nâng tổng số vùng địa chỉ của Việt Nam lên con số 33, đảm bảo sẵn sàng cho công tác triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 (được Bộ trưởng ký ban hành vào cuối tháng 3/2011) khi toàn bộ các doanh nghiệp Internet lớn hiện đã đăng ký, cấp đầy đủ vùng địa chỉ IPv6.

Báo cáo cũng chỉ rõ, trong năm vừa qua, VNNIC đã thực hiện tốt công tác quản lý, đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống cho hệ thống kỹ thuật, dịch vụ gồm hệ thống DNS quốc gia, hệ thống VNIX... Đặc biệt, tại thời điểm tháng 6/2011, mặc dù có nhiều hệ thống mạng của Việt Nam bị hacker Trung Quốc tấn công nhưng hệ thống DNS và VNIX quốc gia luôn được đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt, không bị gián đoạn.
Số lượng tên miền ".vn" năm 2011 tăng gấp 40% so với năm 2010.

Về kế hoạch năm 2012, VNNIC sẽ tiếp tục hoàn thành tốt công tác quản lý, khai thác, vận hành hệ thống máy chủ DNS quốc gia cũng như việc phát triển tài nguyên Internet như tên miền ".vn", địa chỉ IPv6... Ngoài ra, VNNIC sẽ tăng cường các hoạt động tổ chức sự kiện về tên miền ".vn", sự kiện về IPv6, nhất là công tác tuyên truyền về quy định quản lý tài nguyên Internet, đấu giá tên miền, chuyển nhượng tên miền...

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đánh giá cao những kết quả VNNIC đã đạt được trong năm 2011 như: Việc quản lý tài nguyên Internet, hệ thống DNS quốc gia hay việc xã hội hóa các nhà đăng ký tên miền... Tuy nhiên, cần quan tâm, thúc đẩy hơn nữa việc chuyển đổi IPv6 hay công tác thống kê Internet để có thể cho ra mắt "Sách trắng Internet Việt Nam"....

Theo ICTnews