?????? At site

Từ nay, khi nhắc đến Steve Jobs, người ta sẽ phải thêm dòng chữ số (1955 - 2011).

Vị anh hùng, biểu tượng của “quả táo cắn dở” đã qua đời sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy. Trong suốt những năm tháng gắn bó với Apple, ông là người có công lớn nhất trong việc đưa hãng này đến với đỉnh vinh quang như ngày hôm nay. “Thế giới trở nên tốt đẹp hơn nhờ những phát minh của Jobs”, trích lời cáo phó của Apple đăng trên trang Apple.com chính là sự ghi nhận chính xác nhất những công lao của Jobs đối với làng công nghệ nói riêng cũng như đối với thế giới nói chung. Như vậy, chỉ hơn một tháng sau khi rời bỏ cương vị giám đốc điều hành của Apple, Jobs đã vĩnh viễn ra đi trong vinh quang khi Apple của ông hiện đã là công ty lớn nhất thế giới.

Steve Jobs sinh ngày 24/2/1955 tại San Francisco, được ông bà Paul và Clara Jobs đem về nuôi dưỡng tại Mountain View (California) do cha mẹ đẻ của ông là Bdulfattah Jandali và Joanne Simpson khi đó còn là sinh viên, chưa đủ điều kiện nuôi dưõng trẻ nhỏ. Từ khi còn là học sinh trung học, Jobs đã có niềm đam mê đặc biệt đối với máy tính và thường xuyên lang thang tại các nhà máy của HP tại Palo Alto, California. Sau đó, ông được nhận vào làm thêm ở đó cùng với Steve Wozniak.

Đến năm 1972, Steve Jobs thi vào đại học Reed tại Portland, Oregon và bị đuổi học ngay trong kỳ đầu tiên. Thời gian đó, Jobs không về nhà mà lang thang trên các con phố, lượm vỏ chai Coca lấy tiền kiếm sống, tối về ngủ dưới nền đất và đi ăn chực tại một nhà thờ gần đó vào mỗi dịp cuối tuần.

Mùa thu năm 1974, Jobs quay trở lại California và làm việc dưới vị trí của một kỹ thuật viên tại Câu lạc bộ Homebrew cùng với Wozniak. Sau đó, chàng thanh niên Steve Jobs quyết định sang Ấn Độ tu nghiệp một thời gian và trở về trong sự sửng sốt của mọi người với một cái đầu được cạo trọc cùng bộ trang phục của nhà sư.

?????? At site

Steve Jobs và phong cách lãng tử khi còn trẻ...

Năm 1976, ông cùng với Wozniak thành lập công ty Apple với vốn khởi nghiệp chỉ 1.300 USD, là tất cả tài sản của cả hai người cộng lại. 8 năm sau, họ cho ra đời chiếc máy tính Macintosh đầu tiên, mở ra một cuộc cách mạng về máy tính cá nhân sau đó. Mặc dù vậy, những thăng trầm chưa thôi đeo đuổi Jobs, khi ông bị đẩy khỏi Apple vào tháng 5/1985. Ngay sau đó, ông thành lập NeXT Computer và trở lại Apple 12 năm sau đó (1997), khi công ty này đang đứng trên bờ vực phá sản.

Jobs - cùng với những cộng sự đắc lực của mình như Tim Cook và Jonny Ive - đã vực dậy một Apple đang tan rã, biến nó trở thành công ty số một thế giới như hiện nay với các sản phẩm mà cả thế giới đều phải ngả mũ kính phục như iPhone, iPod hay máy tính Mac.

?????? At site

...và hình ảnh được cho là cuối cùng trước khi qua đời của Jobs với bộ dạng không thể ốm yếu hơn.

Trong suốt những năm lãnh đạo Apple, Jobs đã từng ba lần phải rời bỏ cương vị CEO để trị bệnh. Năm 2003, ông bị phát hiện đã mắc phải căn bệnh ung thư tuyến tụy, và phải trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u năm 2004. Năm 2009, ông tiếp tục có một cuộc cấy ghép gan. Tháng 8/2011, Jobs chính thức từ chức CEO tại Apple, nhường lại ngôi vị thuyền trưởng của hãng cho Tim Cook, trước khi qua đời vào ngày hôm qua (5/10), đúng vào thời điểm thế hệ mới của iPhone - sản phẩm tâm huyết của cả đời ông - ra mắt.

Với những gì đã cống hiến cho Apple cũng như làng công nghệ thế giới, Jobs xứng đáng nhận được sự tôn vinh của cả thế giới. Trong tâm trí của tất cả mọi người, ông sẽ còn sống mãi cùng Apple.

Theo Bưu điện Việt Nam/ ZIng