Tên miền .co của Colombia trở thành món hàng “hot” với các công ty lỡ mất cơ hội sở hữu địa chỉ .com hoặc những công ty muốn có một địa chỉ ngắn hơn. Colombia chỉ có 28.000 địa chỉ Internet đăng ký trước khi mở tên miền .com cách đây một năm. Vậy mà giờ đây Colombia đã có khách hàng thứ một triệu.

“Nó được toàn cầu thừa nhận, nó ngắn gọn và hấp dẫn”, Juan Diego Calle, giám đốc của .CO Internet, cơ quan đăng ký tên miền cấp cao .co, nói.

Ông cho biết nhiều doanh nghiệp nhỏ không có được địa chỉ .com đã nộp đơn xin đăng ký tên miền .co – khoảng 90 triệu địa chỉ .com đã được đăng ký.

Twitter đã mua tên miền t.co, Amazon đã có a.co, và hãng bán lẻ trực tuyến Mỹ Overstock cũng đang đánh bóng thương hiệu công ty trên thị trường quốc tế với địa chỉ o.co.

Calle, một doanh nhân Colombia, đã gây dựng nguồn vốn 5 triệu USD để khởi nghiệp công ty .CO Internet, và đánh bại các đối thủ như VeriSign – hãng đăng ký các tên miền toàn cầu .com, .net, để giành được hợp đồng từ chính phủ, làm đại lý đăng ký tên miền .co.

Công ty bắt đầu quản lý tên miền .co từ tháng 7/2010. Các tổ chức, cá nhân hiện có thể mua địa chỉ .com với giá chỉ 11,99 USD thông qua các đại lý tên miền Intenret của .CO Internet. Tuy nhiên, những tên miền có một ký tự như t.co không được bán qua các đại lý, mà qua các cuộc thương lượng riêng.

Mức giá cao nhất mà công ty tiết lộ cho một tên miền là 350.000 USD, cho tên miền o.co của Overstock. Calle cho biết hiện nay các công ty, tổ chức ngày càng ưa chuộng tên miền .co cũng như nhu cầu về địa chỉ Internet ngắn gọn dành cho các ứng dụng di động đang đẩy mức giá lên cao.

“Sau khi Amazon và một số hợp đồng khác mà chúng tôi đã tiến hành mấy tháng qua, giá tên miền một ký tự đang tiến đến mức 1,5 triệu USD”.

Các quốc gia khác cũng đã kinh doanh những tên miền Internet cấp cao của họ. Tên miền .tv của đảo quốc Tuvalu hiện đang được nhiều tổ chức truyền hình sử dụng, trong khi đó tên miền .me của Montenegro đang ngày càng phổ biến với các ứng dụng cho smartphone như Apple iPhone.

Mã tên miền quốc gia do tổ chức ICANN điều hành. Lần đầu tiên các mã này được ban hành là vào năm 1974 bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa toàn cầu (ISO), trước khi World Wide Web được sáng tạo.

Theo ICTnews