Thần đồng "tí hon" của Microsoft đã không còn nữa.

Lễ truy điệu cho cô gái 16 tuổi người Pakistan đã được tổ chức trong nước mắt của gia đình, bạn bè và cả những người xa lạ trong ngày cuối tuần hôm qua, chủ nhật, 15/1.

Arfa Karim Randhawa là người đã từng gặp gỡ Bill Gates và được nhận bằng chứng nhận chuyên gia Microsoft lúc 9 tuổi.

Sức khỏe của Arfa bắt đầu rơi vào tình trạng nguy hiểm vào hôm 22/12 khi cô bé bị một cơn động kinh, gây chấn thương não và tim nghiêm trọng, khiến tim bị ngừng đập. Cha của Arfa, ông Amjad Karim Randhawa cho biết “chỉ có một phép lạ mới có thể giúp con tôi sống sót”.

Nhớ về cuộc gặp gỡ giữa con gái Arfa và Bill Gates, ông Randhawa cho biết người đồng sáng lập Microsoft thực sự ngạc nhiên khi thấy Arfa trả lời thật sắc xảo tất cả những câu hỏi liên quan đến kỹ thuật của ông. Đến cuối tháng 12 vừa qua, khi biết tin cô thần đồng bé nhỏ rơi vào tình trạng nguy kịch, Bill Gates và Microsoft đã liên lạc với gia đình của ông Randhawa để xin được hỗ trợ trong quá trình chữa trị cho cô bé.

“Các bác sỹ của Microsoft đã làm việc với bác sỹ tại bệnh viện Quân đội tổng hợp (CMH) ở Lahore và hỗ trợ trong việc chẩn đoán, kê đơn thuốc và chữa trị cho Arfa”, ông Randhawa cho hay.

Ông Randhawa cho biết, Arfa thực sự là người lạc quan và có chí hướng: “Cô bé luôn có những ý tưởng sáng tạo và luôn khát khao được làm những điều xuất chúng so với tuổi của mình. Arfa luôn làm thầy cô, bạn bè ngạc nhiên vì sự thông minh và các câu hỏi sắc sảo”.

Arfa bắt đầu yêu công nghệ khi cô chỉ mới 5 tuổi. Tình yêu đó bắt nguồn từ khi cô được người cha tặng cho một chiếc máy tính cá nhân. Sau một thời gian dài khám phá chiếc máy tính cá nhân, Arfa đã xuất sắc vượt qua cuộc thi kiểm định của Microsoft và chính thức trở thành người trẻ tuổi nhất có bằng xác nhận chuyên của Microsoft trên toàn thế giới vào năm 9 tuổi.

Ghi nhận những thành tích đáng nể của cô bé trẻ tuổi, chính quyền tỉnh Sindh (Pakistan) hôm qua đã tuyên bố đổi tên cho một dự án công nghệ IT Media City theo tên của Arfa Karim - Arfa Karim IT Media City, Karachi. Đây là một dự án nhằm phát triển thành phố hiện đại ở Karachi

Theo Dân trí