Sáng kiến về dự án “ASEAN Cyber University” được đề xuất lần đầu tiên bởi Tổng thư ký ASEAN trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Hàn Quốc năm 2009. Dự án dự kiến thiết lập nền tảng cho việc thành lập và chia sẻ kinh nghiệm giáo dục bậc cao cũng như kiến thức kỹ năng trong việc đào tạo từ xa giữa các nước thành viên ASEAN với Hàn Quốc. Ngoài ra, nó còn mở rộng trao đổi và tăng cường hợp tác giáo dục đại học trong khu vực ASEAN.

Theo đó, từ năm 2010, Hàn Quốc đã thực hiện dự án thí điểm để xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc học tập điện tử (e-learning) trong các nước CLMV. Trong tháng 5/2012, 4 trung tâm học tập điện tử trong mỗi nước CLMV sẽ được thành lập. Đồng thời, một trung tâm hoạt động, được gọi là “hub-center”, sẽ được xây dựng ở Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Việt Nam) và điều hành các trung tâm học tập điện tử khác của các quốc gia thành viên.

Được chỉ định là tổ chức phối hợp của dự án, Đại học mạng Seoul (Seoul Cyber University-SCU) có nhiệm vụ chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực giáo dục từ xa, bí quyết và hướng dẫn chiến lược cho các quốc gia thành viên ASEAN. Đây cũng là một trong những đơn vị đi đầu về giáo dục từ xa tại Hàn Quốc. Theo kế hoạch, từ tháng 9/2012, Đại học mạng Seoul chủ yếu sẽ hoạt động  trong Chương trình giao đổi tín chỉ của dự án thông qua việc học từ xa (e-learning) và công nghệ thông tin.

Về hình thức đào tạo cụ thể, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD-ĐT cho biết: “Ban đầu, hình thức học sẽ là trao đổi tín chỉ, khóa học giữa các trường của các nước thành viên. Trong tương lai gần, đại học “ảo” ASEAN Cyber University sẽ tiến tới đào tạo và cấp chứng chỉ có giá trị quốc tế”.

Về ngôn ngữ, các bài giảng chung và kiến thức cơ bản sẽ được viết bằng tiếng Anh. Tùy từng nước, các trường đại học áp dụng sẽ có trách nhiệm phát triển phần riêng bằng ngôn ngữ của mình. Ông Goo Soon Gwon, Giám đốc Seoul Cyber University khẳng định, học phí chắc chắn rẻ hơn kiểu học truyền thống. Mọi người đều có thể học, thông qua máy tính cá nhân, laptop, máy tính bảng, smartphone… miễn là có kết nối mạng.

Theo ICTnews