Ngày 10/5, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã chính thức triển khai kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Hầu hết, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cho biết, họ đã chuẩn bị sẵn sàng cung cấp dịch vụ trên nền công nghệ IPv6 và sẽ hoàn thành việc đánh giá thực trạng và tính sẵn sàng của mạng lưới Internet cho việc chuyển đổi sang IPv6 vào quý III/2011.

VNPT cho biết tập đoàn này đã thành lập một đội chuyên nghiên cứu, đánh giá thực trạng, tính sẵn sàng của mạng lưới Internet cho việc chuyển đổi sang IPv6. Dự kiến, đến giữa tháng 7/2011, VNPT sẽ hoàn tất kế hoạch thử nghiệm IPv6 quốc gia phục vụ cho việc thử nghiệm công nghệ IPv6 tại Việt Nam. Hiện tại, mạng Internet di động của VNPT buộc phải sử dụng IPv6, còn các số cố định thì VNPT có thể cầm cự được một thời gian nữa mới tính đến việc chuyển đổi.

Theo ông Phạm Đình Trường, Phó Giám đốc Công ty Mạng lưới Viettel, công ty này cũng đã tiến hành thử nghiệm xong IPv6 để sẵn sàng cung cấp. Tuy nhiên, việc triển khai IPv6 vẫn còn nhiều vướng mắc ở các thiết bị đầu cuối, nhất là các khách hàng cũ sử dụng thuê bao di động, máy tính, sử dụng hệ điều hành cũ không hỗ trợ IPv6. Do đó, Viettel sẽ tập trung cho các khách hàng mới là những doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin có các thiết bị hỗ trợ IPv6.

Tương tự, các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác như SCTV, QTSC… cũng đều cho rằng, khó khăn lớn nhất trong việc triển khai IPv6 do vẫn chưa làm chủ được các công nghệ sản xuất thiết bị, ứng dụng trên mạng hỗ trợ tính năng IPv6.

Về vấn đề này, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho rằng, các doanh nghiệp phải có nghiên cứu, thử nghiệm và tuyên truyền với khách hàng thử nghiệm dịch vụ này. Đồng thời, doanh nghiệp nên tìm những đối tác khác đã thử nghiệm IPv6 để cùng nghiên cứu, triển khai ứng dụng IPv6. Bên cạnh đó, mọi thành viên đã được cấp IPv4 đều được quyền xin cấp miễn phí các vùng địa chỉa IPv6 lớn tương ứng theo mức sử dụng IPv4 hiện có để phục vụ cho việc triển khai IPv6 trên mạng lưới của mình như là điều kiện cần để các tổ chức, doanh nghiệp có thể bám sát để triển khai kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 đã được Bộ TT&TT ban hành tại Quyết định số 433/QĐ-BTTT ngày 29/03/2011. Đối với các doanh nghiệp có hạ tầng mạng tốt, yêu cầu phải gửi báo cáo kết quả về thực trạng và tính sẵn sàng của mạng lưới Internet cho việc chuyển đổi sang IPv6 vào quý II/2011.

Ngoài ra, VNNIC cũng khuyến cáo các thành viên địa chỉ khác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ nên nhìn nhận lại vấn đề triển khai IPv6 trong thời gian tới vì đây là vấn đề “sống còn” cho tất cả các tổ chức đảm bảo không bị tụt hậu và bị động.

Lộ trình chuyển đổi lên IPv6 do Bộ TT&TT ban hành được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị (2011-2012), giai đoạn khởi động (2013-2015), giai đoạn chuyển đổi (2016-2019). Mục tiêu chung là đến năm 2020 phải đảm bảo toàn bộ mạng lưới và dịch vụ Internet Việt Nam sẽ được chuyển đổi để hoạt động một cách an toàn, tin cậy với địa chỉ IPv6.

Kế hoạch này được đưa ra khi thế giới chính thức bước vào giai đoạn cạn kiệt địa chỉ IPv4. Những vùng địa chỉ IPv4 cuối cùng vừa được Tổ chức Quản lý Địa chỉ Quốc tế (IANA) phân bổ nốt cho 5 tổ chức Quản lý địa chỉ cấp châu lục. Đặc biệt, tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã chính thức hết địa chỉa IPv4 và bắt đầu chuyển sang áp dụng chính sách cấp IPv4 từ khối /8 cuối cùng. Các khu vực khác trên toàn cầu cũng sẽ lần lượt bước vào giai đoạn này theo tốc độ tiêu thụ riêng của từng khu vực.

Theo ICTnews