Gã khổng lồ tìm kiếm đã công bố cùng lúc phiên bản Chrome dành cho Android và Chrome dành cho iOS. Dù cùng gắn mác Chrome nhưng chúng đều “phản bội” lại lời hứa nguyên thủy của Chrome, theo những cách khác nhau.

Chrome dành cho Android hội tụ đầy đủ những tính năng “hoa lá cành” thú vị của Chrome desktop. Nó có công cụ V8, JIT JavaScript và rất nhiều tính năng trình duyệt hiện đại khác. Đồng bộ hóa cuối cùng cũng đạt đến sự mượt mà kỳ vọng, dù nó vẫn dính phải những lỗi nhỏ như không có đồng bộ hóa mật khẩu.

Trong khi đó, Chrome dành cho iOS tỏ ra nhỉnh hơn khi có đồng bộ hóa mật khẩu và tính năng “Chrome to Phone” (cho phép gửi một trang web từ PC Chrome đến màn hình iOS). Vậy chúng “chệch hướng” ở điểm nào?

Đối với Chrome dành cho Android: Trình duyệt này chỉ tương thích với hệ điều hành Android từ bản 4.0 (ICS) trở đi, và nó là trình duyệt mặc định trên một số thiết bị Android Jelly Bean như Nexus 7.

Còn vấn đề của Chrome dành cho iOS, theo giới phân tích, là nó sẽ không có nhiều ý nghĩa. Những kiểm soát và hạn chế ngặt nghèo của iOS đối với trình duyệt đã ngăn cản việc bất cứ đối thủ nào của Safari có thể tạo được chỗ đứng khả dĩ. Đại diện Google thừa nhận Chrome dành cho iOS sẽ không được truy cập vào công cụ Nitro JavaScript của Safari và Google cũng không được phép sử dụng cổng V8 riêng, vì thế hãng phải sử dụng UIWebView, vốn tải các trang nặng JavaScript rất chậm.

Theo Vietnamnet