Một năm trước, những thiết kế ultrabook mỏng dính, sành điệu, thời trang được xưng tụng như những kẻ giải cứu vĩ đại cho ngành công nghiệp PC đang thoi thóp. Thế nhưng chàng Bạch mã hoàng tử đã không xuất hiện. Cho tới thời điểm này, doanh số tiêu thụ của ultrabook chỉ có thể tóm gọn trong hai chữ “thất vọng”. Thậm chí một hãng nghiên cứu đã quyết định chặt mức dự đoán cho năm 2012 xuống còn đúng một nửa.

Cụ thể, iSuppli vừa công bố một báo cáo có tựa đề rất hài hước là “Ngốc, đừng có mà mua ultrabook”. Hãng này dự đoán cả năm 2012, các hãng PC sẽ chỉ xuất xưởng khoảng 10,3 triệu chiếc ultrabook, trong khi con số dự đoán hồi đầu năm lên tới 22 triệu máy.

Có hai nguyên nhân chính khiến cho mặt hàng ultrabook siêu mỏng và siêu nhanh này ế ẩm, iSuppli phân tích. Đó là tiếp thị quá tồi và giá bán không hấp dẫn.

iSuppli cũng phê bình Intel, hãng khởi xướng ý tưởng về ultrabook vì việc đề ra các quy chuẩn quá ngặt nghèo. “Hàng loạt định nghĩa do Intel đưa ra khiến cho một số chiếc máy tính từng được gọi là ultrabook giờ chỉ còn là siêu mỏng”.

“Có thể nói, ngành công nghiệp PC đã bất lực trong việc tạo ra sức hút và sự phấn khích cần có từ phía người dùng để ultrabook có thể bật lên được”, iSuppli nhận định. Sự kém cỏi trong khâu tiếp thị này càng bị tô đậm nếu so sánh với những đình đám mà tablet hay smartphone làm được. Danh sách những hãng công nghệ giới thiệu tablet hay điện thoại mới ngày càng dài ra: từ Apple, Amazon, Nokia cho đến Microsoft, Google và rất nhiều nữa.

Bên cạnh đó, mức giá 1000 USD ấn định cho hầu hết ultrabook cũng bị chê là quá cao. iSuppli cho rằng ngưỡng 600-700 USD mới có thể giúp kích thích tiêu thụ trong năm 2013.

Về phần Intel, hãng này sẽ mất rất nhiều nếu như ý tưởng ultrabook thất bại. Sức cầu dành cho PC tiếp tục nguội lạnh, nhất là tại Mỹ, Canada và châu Âu. Trong khi đó, Intel lại cần ultrabook để có thể bán được những con chip cao cấp, đắt tiền của mình. Đó là lý do hãng từng đưa ra nhiều tuyên bố hùng hồn về ultrabook tại CES 2012, khi dự đoán ultrabook có thể chiếm tới 40% tổng doanh số laptop vào cuối năm nay.

Mặc dù vậy, không phải là thị trường ultrabook không có được vài điểm sáng. Intel sẽ phát hành họ vi xử lý mới Haswell vào giữa năm 2013 và Microsoft sắp chính thức công bố hệ điều hành mới Windows 8.

Hai tân binh này có thể giúp cục diện cuộc chơi thay đổi nếu như chính sách giá bán và chiến lược tiếp thị của ultrabook trong thời gian tới được cải thiện hơn. iSuppli dự đoán doanh số xuất xưởng của ultrabook sẽ tăng hơn 300% trong năm tới và tiếp tục tăng lên mức 95 triệu máy vào năm 2016.

Theo Vietnamnet