Tên miền quốc gia “.vn” được Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet và được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đưa vào khai thác từ tháng 9/2007. Đến nay, tên miền .vn đã có sự tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ 172%/năm, góp phần khẳng định tên tuổi của Internet Việt Nam trên thương trường quốc tế.
 
Tính đến hết tháng 7/2012, Việt Nam có 212.732 tên miền .vn được duy trì.
 
Để khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng tên miền .vn, VNNIC liên tục mở rộng hệ thống các đại lý đăng ký tên miền .vn. Ngày 25/10/2012, VNNIC cũng vừa công bố đại lý thứ 16 là Công ty iNET.
 
Các chi phí đăng ký, duy trì tên miền .vn được áp dụng chính sách miễn đóng thuế giá trị gia tăng (GTGT). Cụ thể, Nghị định 572002/NĐ-CP quy định "Phí cấp tên miền, địa chỉ, số hiệu mạng Internet" là khoản phí, lệ phí thuộc Ngân sách nhà nước và không phải chịu thuế GTGT”.
 
Các đại lý đăng ký tên miền tại Việt Nam cũng liên tục có các chương trình ưu đãi cho người dùng cá nhân, doanh nghiệp khi đăng ký tên miền .vn. Cụ thể, từ ngày 01/11/2012 đến ngày 30/11/2012 khi mua tên miền .vn thông qua iNET, khách hàng được giảm giá 10% và miễn phí hosting trong vòng 6 tháng.
 
“Lợi ích khi sử dụng tên miền .vn đối với các tổ chức, doanh nghiệp là hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trên cùng khi tìm kiếm tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “Vietel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước”, đại diện VNNIC cho biết.
 
Theo PCWorld