Laptop với màn hình tách ra thành tablet sẽ đáp ứng được cả nhu cầu công việc, giải trí và sự năng động cho người tiêu dùng.

Intel và các đối tác đang chuẩn bị chiến dịch quảng bá lớn nhất cho dòng thiết bị mới ultrabook kể từ khi họ công bố chip Centrino hỗ trợ Wi-Fi từ đầu thập niên trước. Trong khi đó, Microsoft cũng đang lên kế hoạch tung ra thế hệ tám của Windows với giao diện Metro. Kết hợp lại, bộ đôi quyền lực Wintel hứa hẹn sẽ tạo nên những sản phẩm phổ biến trong tương lai.

Ultrabook là bước tiến tự nhiên của laptop chứ không phải sự đột phá như Intel mong đợi mọi người nghĩ vậy. Họ tận dụng những gì đã có của ngành công nghiệp máy tính để tạo ra sản phẩm nhỏ, nhẹ, mỏng hơn, thời lượng pin tốt hơn. Người sử dụng 5 năm qua đã phải mua những cỗ máy tính to dày sẽ hỏi Intel và các đối tác PC rằng: "Sao mãi đến bây giờ họ mới cho ra đời sản phẩm như vậy?", bởi Apple đã giới thiệu MacBook Air ra thị trường được gần 5 năm (2008) và đã "gợi ý" cho thấy ultrabook nên trông như thế nào.

Do đó, ultrabook đơn thuần không phải vũ khí của chống lại Apple mà phải là thiết bị kiểu mới dạng hybrid (lai). Chúng hoặc là tablet có thể kết nối bàn phím để biến thành laptop, hoặc là laptop nhưng có bàn phím tháo rời. Người ta có thể nghĩ hai kiểu sản phẩm này giống nhau, nhưng thực chất có xuất phát điểm về thiết kế khác nhau. Ở loại đầu, thiết kế tập trung vào tablet và người sử dụng đã chứng kiến khá nhiều sản phẩm như iPad với bàn phím Bluetooth, hay Asus Transformer Prime... Nói cách khác, trong trường hợp này bàn phím chỉ hỗ trợ chức năng nhập liệu chứ không làm thay đổi vai trò của bản thân tablet.

Ở trường hợp thứ hai, trung tâm của thiết kế là một laptop mỏng như ultrabook và màn hình có thể tách ra để sử dụng như một tablet. Tức bản chất của sản phẩm là laptop, chứ không phải máy tính bảng. Cùng với Windows 8, Microsoft và Intel sẽ mang đến một giải pháp hòa hợp và tiện lợi nhất cho cả hai nhóm khách hàng trên cùng một thiết bị: laptop cho công việc và tablet giải trí với giao diện Metro và kho ứng dụng phong phú.

Ở chế độ ultrabook, người sử dụng có thể làm việc trên giao diện giống Windows 7 mà họ đã quen thuộc hiện nay cùng khả năng truy cập hàng trăm nghìn ứng dụng Windows như trước. Khi màn hình tách rời, thiết bị tự động chuyển sang giao diện Metro. Ở chế độ này, các ứng dụng được thiết kế cho Metro mang lại cho người dùng đúng trải nghiệm về một tablet giải trí. Tạp chí Time nhận định, đây mới là át chủ bài mà Microsoft và Intel nên triển khai nếu muốn đối đầu với Apple.

Nếu thực hiện đúng cách, người dùng sẽ chọn Windows 8 ultrabook với màn hình rời để họ chỉ cần sắm một thiết bị thay vì phải mua cả tablet lẫn laptop cùng lúc. Đa số máy tính xách tay được bán trên thị trường hiện có giá 699-999 USD trong khi tablet giá khoảng 500 USD, do đó việc trả số tiền tầm 1.200 USD cho thiết bị lai cũng không quá đắt đỏ. Intel cũng tin khoảng 50% tablet chạy Windows trong thời gian tới sẽ là sản phẩm lai.

Tuy nhiên, để chinh phục được khách hàng, bộ đôi Wintel sẽ cần tung ra một sản phẩm khiến người sử dụng cảm thấy thích ngay khi được giới thiệu vào tháng 10 (được cho là thời điểm Windows 8 chính thức trình làng). Một khi họ đã thích thiết kế đó thì Microsoft và Intel mới dễ dàng hơn trong việc thuyết phục được họ mua ultrabook và tablet chạy Windows 8 thay vì iOS hoặc Android.

Theo Vnexpress