(28/01/2022)

Drama kiện tụng Google và Apple

Google đã và đang đứng đầu trong những công cụ tìm kiếm hiện nay. Cuộc chiến cạnh tranh vị trí trên thanh công cụ tìm kiếm chưa bao giờ hết nóng. Mọi doanh nghiệp đều muốn vị trí của mình tại thanh công cụ tìm kiếm cao nhất có thể. 

Điều này tạo ra những cuộc chiến google khốc liệt và những doanh nghiệp nhún nhường sẽ bị thụt lại. Không ngoài khả năng những doanh nghiệp không nằm trong top có thể có những bất mãn với các doanh nghiệp dẫn đầu. Và những cuộc kiện tụng bắt đầu diễn ra và ngày một nóng hơn.

1. Đơn kiện tập thể tố cáo Google và Apple

Như các bạn đã biết, trong nhiều năm gần đây google vẫn là công cụ tìm kiếm hàng đầu. Một số nguồn tin cho biết, một đơn kiện tập thể đã được tung ra. Theo đó, đơn kiện này nhắm vào việc: “Apple thỏa thuận với Google rằng họ sẽ không phát triển công cụ tìm kiếm Internet của riêng mình”. Chỉ cần công cụ tìm kiếm này chịu trả tiền để công cụ của họ làm tùy chọn mặc định.

Một tòa án nằm tại California đã nhận được đơn kiện vào đầu tuần này. Đơn kiện được đệ trình nhằm chống lại Apple, Google và các CEO, cáo buộc hai công ty. Hai công ty bị cáo buộc có thỏa thuận không cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm.

Tại Mỹ thì điều này chính là phạm luật chống độc quyền của Mỹ. Cụ thể, đơn kiện cáo buộc CEO Apple Tim Cook và CEO  Sundar Pichai đã tham gia: "những cuộc họp bí mật thường xuyên". Trong đó thỏa thuận đồng ý chia sẻ lợi nhuận của mình với Apple nếu công cụ của họ được ưu tiên trên thiết bị Apple. 

Vụ kiện tập thể nêu rằng Google trả các khoản thanh toán hàng năm trị giá hàng tỷ đô cho Apple. Tất cả dựa trên một thỏa thuận rằng Apple sẽ không phát hành công cụ tìm kiếm của riêng mình. Thỏa thuận không cạnh tranh bao gồm kế hoạch trấn áp các đối thủ nhỏ hơn và những đối thủ tiềm năng. 

Đơn kiện này đã tuyên bố Apple đã mua lại hơn 120 và Google hơn 247 đối thủ cạnh tranh và các đối thủ tiềm năng. Hình thức mua này đã được diễn ra trong 22 năm qua. Dựa trên các bản ghi âm của người bên ngoài Google đã trả cho Apple số tiền có thể lên tới 50 tỷ USD.

2. Yêu cầu từ đơn kiện Google và Apple

Yêu cầu hàng đầu của đơn kiện chính là  lệnh cấm thỏa thuận không cạnh tranh giữa Google và Apple. Yêu cầu chấm dứt thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận và đối xử ưu đãi, và chấm dứt các khoản thanh toán hàng tỷ USD. 

Bên cạnh đó, đơn kiện còn yêu cầu Apple trả lại cho tất cả các khoản lợi nhuận bất chính thỏa thuận công cụ tìm kiếm. Cuối cùng, đơn kiện kêu gọi chia tách cả hai thành các công ty riêng biệt và độc lập. Theo tiền lệ trước đây chính là công ty Standard Oil tách thành Exxon, Mobile, Conoco, Amoco, Sohio, Chevron vào năm 1911.

Apple và Google có thỏa thuận để Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple đã quá quen thuộc. Vào năm 2020, The New York Times đưa tin rằng Apple nhận được ước tính 8-12 tỷ USD mỗi năm. Điều này đổi lấy việc Google trở thành tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của mình. 

Theo phân tích, khoản thanh toán của vào năm 2021 để duy trì điều này có thể đã lên tới 15 tỷ USD. Đây được cho là khoản thanh toán lớn nhất và có thể chiếm tới 1/5 lợi nhuận hàng năm của Apple. Vấn đề này cũng đã khiến hai công ty bị giám sát bởi các cơ quan chống độc quyền của Mỹ và Vương quốc Anh.

Xem thêm các tin tức công nghệ từ P.A Việt Nam. TẠI ĐÂY

Theo P.A Vietnam

X

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với salesChat với sales
Tên miền đã có sở hữu !