HTML5 là gì? HTML và HTML5 khác nhau như thế nào? Hãy cùng P.A Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây

1. HTML là gì?

HTML (Hypertext Markup Language) tạm dịch là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Ngôn ngữ dùng để xây dựng bố cục và định hình một trang web. Đây được xem là ngôn ngữ chính của World Wide Web (WWW). Bằng cách sử dụng ngôn ngữ này, người lập trình chắc chắn đảm bảo các thành phần được hiển thị trên ứng dụng, trình duyệt web như văn bản, hình ảnh, video, hyperlink,...

2. HTML5 là gì?

HTML5 là phiên bản cập nhật lần thứ 5 của ngôn ngữ HTML. Đây là ngôn ngữ cấu trúc và trình bày nội dung được giới thiệu bởi World Wide Web Consortium (W3C). HTML5 hiện là ngôn ngữ chuẩn mới nhất thay thế cho cả HTML4, XHTML, HTML DOM Level 2.

3. Sự khác nhau giữa HTML và HTML5

Sự khác nhau giữa HTML và HTML5

Sau khi HTML5 được ra mắt vào năm 2014 đã có rất nhiều sự khác nhau giữa HTML và HTML5 như sau:

HTML HTML5
Không hỗ trợ audio và video nếu không có phần mềm hỗ trợ flash player. Đã tích hợp sẵn chức năng audio và video với các thẻ <audio> và <video>
Sử dụng bộ nhớ cache để làm bộ nhớ tạm thời. Sử dụng cơ sở dữ liệu SQL và Application cache để lưu trữ dữ liệu offline.
Không cho phép Javascript chạy trong cùng luồng dẫn đến hiệu suất trang web thấp. Cho phép Javascript chạy ở chế độ nền với sự hỗ trợ Javascript Web worker dẫn đến hiệu suất cao hơn khi chạy được các luồng khác nhau.
Chỉ tương thích với một số trình duyệt đã cũ. Được hỗ trợ cho tất cả các trình duyệt như Firefox, Mozilla, Chrome, Safari,…
Những phiên bản cũ của HTML thì ít thân thiện hơn với người dùng. HTML5 đã cập nhật và tương thích với người dùng nhiều hơn.
Khó để theo dõi vị trí người dùng khi họ sử dụng smartphone. Có thể theo dõi bất kỳ người dùng nào truy cập vào trang web với Geolocation API.
Không thể vẽ được các hình như hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác,… Cho phép vẽ được các hình như hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác,…
HTML để làm được đồ họa vector cần có các công cụ hỗ trợ khác như Siliver light, Flash,… HTML5 Được hỗ trợ cài đặt sẵn với <canvas> và <svg>.
Không cho phép các hiệu ứng kéo thả. Cho phép các hiệu ứng kéo thả.
Không thể xử lý được các cú pháp không chính xác. Có thể xử lý được các cú pháp không chính xác.
Attributes như Charset, Async và ping không có trong HTML. Attributes như Charset, Async và ping là một phần không thể thiếu.
Liên kết giữa client và server bằng streaming là Long Pooling (do không hỗ trợ Web socket). Dễ dàng giao tiếp song song giữa client và server (có hỗ trợ Web socket).

Song song đó, cũng có rất nhiều Elements được thêm, bị điều chỉnh hoặc bị loại bỏ khỏi trong HTML5.

Các elements được thêm vào HTML5

<nav>, <audio>, <video>, <figcaption>, <time>, <section>, <canvas>, <header>, <footer>, <article>, <nav>, <output>,…

Các elements bị điều chỉnh trong HTML5

- <applet> ➛ <object>

- <acronym> ➛ <abbr>

- <dir> ➛ <ul>

Các elements bị loại bỏ từ trong HTML5

- <frameset>

- <frame>

- <noframes>

4. Lợi ích và ưu điểm HTML5

Các tiện ích và ưu điểm nổi bật của HTML5Phiên bản HTML5 sẽ giúp cho các nhà lập trình có được sự chủ động và linh hoạt hơn trong việc thiết kế website và có rất nhiều cải tiến mạnh mẽ đáng để sử dụng. 

4.1. Lợi ích của HTML5

HTML5 cung cấp một cơ sở bộ đệm ẩn, các ứng dụng ngoại tuyến sẽ tải trang mà người dùng đã truy cập ngay cả khi người dùng tạm thời ngoại tuyến. Tính năng này sẽ giúp các tập tin tải nhanh hơn và giảm tải trên máy chủ.

HTML5 hỗ trợ các phần tử đa phương tiện như: Khả năng phát âm thanh và video.

4.2. Ưu điểm của HTML5

Đối với nhà lập trình

- HTML5 là 1 tiêu chuẩn giúp các lập trình viên làm việc nhất quán với nhau.

- Tiện lợi khi thiết kế các giao diện web mobile.

- Có thể tùy chỉnh Data Attributes: Với HTML5, lập trình viên không cần phải tìm hiểu về server hoặc Ajax khi thuê máy chủ cũng có thể lập trình website có độ tương thích cao.

Đối với người dùng

- Trải nghiệm web tốt hơn trên các thiết bị di động: HTML5 có thể tăng tương thích trên các thiết bị di động giúp người dùng tiếp cận website và ứng dụng.

- Cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Người dùng có thể trực tiếp xem video, audio nhờ các thư viện có sẵn.

- Website và ứng dụng thân thiện với người dùng: Giao diện đẹp mắt, chuyên nghiệp cùng với tốc độ tải web nhanh.

Với bài viết này, P.A Việt Nam hy vọng chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích giúp các nhà lập trình có cái nhìn tổng quan hơn trong việc thiết kế website nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời đến với người dùng.

Tham khảo các bài viết có liên quan:

- HTML và HTML5 là gì?

- Một số thẻ HTML5 thông dụng cho thiết kế web

- Web socket là gì? 2 phương thức giao tiếp cơ bản web socket?