(14/01/2022)

Nguy cơ tiềm ẩn từ mã độc Wordpress

Có phải vi rút và phần mềm độc hại đang là mối lo hại hàng đầu cho doanh nghiệp bạn? Bởi lẽ một khi website bị “dính” mã độc thì cách giải quyết sẽ trở nên khó khăn và chi phí cũng cao hơn rất nhiều so với việc chống mã độc.

P.A Việt Nam sẽ đưa ra cho bạn một số biện pháp ngăn chặn. Hãy cùng tìm hiểu cách thức để kiểm tra và sửa chữa template wordpress mà doanh nghiệp sử dụng có bị nhiễm mã độc hay không?

1. Các “triệu chứng” của một website bị nhiễm mã độc

Vi rút và phần mềm độc hại có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho chủ sở hữu và khách truy cập trang web. Khi máy tính truy cập vào các phần mềm được tải xuống hoặc khi người dùng nhấp vào các trang web không an toàn, đây là điều kiện để mã độc xâm nhập vào máy chủ.

Trang web bị nhiễm phần mềm độc hại sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Một số hiện tượng phổ biến khi một website bị nhiễm mã độc:

 • Nhiều phiên đăng nhập quản trị viên từ các IP không thuộc quyền sở hữu của bạn: Điều này có thể do mật khẩu của bạn bị đánh cắp hoặc sau khi website đã bị cài đặt backdoor. Nếu website này chỉ có một tài khoản duy nhất là của bạn thì khi đăng nhập, file log sẽ lưu thông tin ip của mạng máy tính mà bạn sử dụng. Nếu có các phiên truy cập thành công khác từ IP khác, tài khoản của bạn đã bị dò trúng.
 • Tự động chuyển hướng đến các trang web khác: Đây là hiện tượng phổ biến nhất, khi trang web đã bị tấn công trong một khoảng thời gian và liên kết sai được chèn vào mã hoặc cơ sở dữ liệu. Người dùng khi vào trang hoặc bài viết sẽ ngay lập tức được chuyển hướng đến các trang web xấu, chẳng hạn như quảng cáo kiếm tiền, lừa đảo, trang web độc hại.
 • Truy cập vào các trang web có nội dung lạ: Website sẽ hiển thị các nội dung xấu, spam website. Một khi tin tặc tạo người dùng trong cơ sở dữ liệu, chúng có thể xuất bản tất cả các loại nội dung trên trang web, cho dù đó là một bài báo mới hay chèn một phần của bài viết hiện có.
 • Trình duyệt bị chặn truy cập hoặc cảnh báo nguy hiểm:Phần mềm độc hại có thể đánh lừa hoặc lấy cắp thông tin người dùng được cài đặt hoặc chuyển hướng đến một trang web độc hại trong danh sách đen của Google hoặc Bing. Khi trang web bị cài mã độc thì thông tin người dùng sẽ bị đánh cắp và hầu hết các trình duyệt sẽ đưa ra cảnh báo nguy hiểm.
 • Hiển thị nội dung lạ trong kết quả tìm kiếm: Khi website bị nhiễm phần mềm độc hại như spam SEO. Khi người dùng truy cập vào trang web, nội dung gốc của bạn vẫn hiển thị nhưng tiêu đề, mô tả và ảnh đại diện trên kết quả tìm kiếm có thể bị thay thế bằng spam.

2. Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân bị nhiễm mã độc

2.1. Dấu hiệu nhận biết

Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng nhận ra và khắc phục những điều này. Theo gợi ý từ các chuyên gia, bạn nên kiểm tra thiết bị thường xuyên để phát hiện những bất thường nhằm chống mã độc. Nếu gặp một số dấu hiệu sau, có thể máy tính đã bị nhiễm mã độc mà người dùng không hề hay biết:

 • Nhận được thông báo và tin nhắn lạ.
 • Máy tính không hoạt động ổn định, chạy chậm bất thường.
 • Thường xuyên nhận cảnh báo giả.
 • Ổ cứng hết dung lượng nhanh chóng.
 • Thống kê sử dụng dữ liệu mạng tăng cao đột biến.
 • Trình duyệt thay đổi bất thường.
 • Tại sao mã độc bị chèn vào template wordpress?

2.2. Nguyên nhân nhiễm mã độc

Để tìm cách chống mã độc cho website doanh nghiệp, cần hiểu rõ nguyên nhân giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Nguyên nhân phổ biến nhất của việc lây nhiễm mã độc thường do cách cài đặt các plugin phải trả phí và các theme không rõ nguồn gốc. Vì vậy, các trang web bị tấn công sau một thời gian sử dụng.

Trên thực tế cho thấy rằng, tại Việt Nam có rất nhiều website sử dụng wordpress. Do nguồn gốc của wordpress là mã nguồn mở nên đây là một phần mềm thực sự dễ cài đặt và được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng lớn.

Chỉ mất một vài phút chỉnh sửa, doanh nghiệp bạn đã có một trang web như mong muốn. Nhưng đơn giản sẽ đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn, cụ thể hơn, có rất nhiều website wordpress bị nhiễm mã độc, virus từ các plugin trôi nổi. Vì vậy, P.A Việt Nam sẽ điểm qua những nguyên nhân khiến wordpress bị nhiễm mã độc như sau:

 • Nhận các backlink từ trang web của bạn.
 • Nhằm đánh cắp được quyền truy cập vào trang web của bạn.
 • Chuyển hướng trang web của bạn đến một liên kết spam.
 • Nhằm thúc đẩy các chương trình quảng cáo cho họ.
 • Mong muốn download theme của doanh nghiệp bạn.

Xem thêm Các thủ thuật tăng cường bảo mật cho website WordPress của bạn

3. Giải pháp loại trừ mã độc cho Wordpress

Đừng chờ đến lúc doanh nghiệp chịu tổn thất thì doanh nghiệp mới tìm ra phương án chống mã độc. Thay vào đó, cần nhanh chóng vạch ra một chiến lược rõ ràng, kiểm tra kỹ càng dữ liệu trước khi truy cập nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Trước khi bắt đầu tìm giải pháp, hãy đảm bảo backlink đã được chèn vào website của bạn. Hiện nay có nhiều cách để kiểm tra theme có bị nhiễm mã độc hay không như sử dụng các công cụ trực tuyến để kiểm tra, đọc mã của từng file trong theme (cách này có thể chỉ áp dụng cho người biết code), plugin trong wordpress.

Cẩn thận khi lựa chọn template wordpress
Để chống mã độc cho website một cách tối ưu nhất, một số công cụ trực tuyến cực kỳ hữu hiệu như là:

Những website nêu trên sẽ là những giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp quét sạch vi rút và phần mềm độc hại (mã độc) thông qua các trang web, tệp và địa chỉ IP. Công cụ này có độ chính xác cao và có thể quét mã độc trên 50 trình quét khác nhau, chẳng hạn như Avira, Kaspersky, BidDefender,…

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số giải pháp để giải quyết triệt để tình trạng nhiễm mã độc của wordpress thông qua việc sử dụng các phần mềm quét malware như là:

Xóa phần mềm độc hại: Truy cập vào đường link có thể giúp bạn kiểm tra phần mềm độc hại, vi rút, chuyển hướng, chèn tập lệnh và nhiều thứ khác.
Sử dụng công cụ Scan My Server để kiểm tra lỗi tiêm và XSS:Hãy sử dụng plugin trên nhằm giúp quét virus mạng thủ công trên website wordpress. Tuy nhiên, bạn cần nhập email và logo của mình để chứng minh rằng bạn chính là chủ sở hữu trang web. Sau một vài giờ, báo cáo sẽ được gửi đến email của bạn.

Đừng để quá muộn khi sự xâm nhập của vi rút đang vượt lên mức báo động, doanh nghiệp bạn mới tìm cách để cải thiện chúng. Vì vậy, ngay từ đầu khi thiết kế website cần có giao diện chuyên nghiệp và hệ thống ngăn chặn mã độc an toàn với các tính năng vượt trội.

Với kinh nghiệm hơn 20 trong lĩnh vựa công nghệ và bảo mật website, P.A Việt Nam tự hào cung cấp dịch vụ Wordpress với nhiều tính năng ưu việt cho người dùng. Nếu bạn có mong muốn sở hữu một trang web an toàn với nhiều tính năng chống mã độc, P.A Việt Nam tự tin là đơn vị cung cấp wordpress bảo mật hàng đầu hiện nay. Đội ngũ chuyên gia hiện đại và chuyên nghiệp, chúng tôi sẵn sàng cung cấp và xây dựng cho doanh nghiệp của bạn những trang website tối ưu và hiệu quả nhất.

Theo P.A Vietnam

Đọc nhiều nhất

7 lưu ý quan trọng khi làm website bán hàng giá rẻ
Hội nghị CEO các Nhà đăng ký tên miền quốc gia “.vn” năm 2024
Top các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử tốt nhất 2024
Mua Email theo tên miền chất lượng & tiết kiệm chi phí ở đâu?
Domain là gì? Mua domain giá rẻ tại đâu?

Đăng ký nhận email

Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ P.A Việt Nam

X

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với salesChat với sales
Tên miền đã có sở hữu !