Chữ ký số từ xa sẽ góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển, đặc biệt trong quá trình chuyển đổi hóa đơn điện tử nói riêng và chuyển đổi số nói chúng tại tại Việt Nam.

1.Vai trò chữ ký số từ xa trong chuyển đổi số

Bối cảnh dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, đặt ra yêu cầu con người phải làm việc từ xa, xử lý công việc mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị. Để thích ứng, doanh nghiệp phải tối ưu hoá mô hình kinh doanh theo chuyển đổi số để giảm chi phí.

Chính phủ tạo động lực chuyển đổi số quốc gia với việc nhanh chóng triển khai điện tử hoá hành chính công, cụ thể là hóa đơn điện tửchữ ký số từ xa.

"Chính phủ khuyến khích người dân số hóa mọi hoạt động cá nhân, tuy nhiên, tới thời điểm hiện nay, vướng mắc lớn nhất trong quá trình số hóa là đa phần người dân chưa có chữ ký số cá nhân. Do đó, việc phát triển chữ ký số từ xa cho cá nhân sẽ góp phần gỡ bỏ nút thắt quan trọng cuối cùng trong việc số hóa nền kinh tế" - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

2. Lợi ích của chữ ký số từ xa

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Phó Giám đốc phụ trách
Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông

Chữ ký số đóng vai trò giống như chữ ký cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. Với chữ ký số, chúng ta đang hướng tới việc vừa tiện vừa an toàn. Điều đó được đảm bảo bằng các giải pháp công nghệ cao, bao gồm chữ ký số từ xa. Dù mới chỉ được phát triển nhưng chữ ký số từ xa đã nhanh chóng được chứng minh tính hiệu quả, bảo mật trên các giao dịch điện tử, đặc biệt trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông, để được cấp phép cung cấp dịch vụ ký số từ xa, tất cả các doanh nghiệp đều phải trải qua những khâu thẩm định nghiêm ngặt từ cơ quan chức năng nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ.

"Khác với giải pháp ký số thông thường sử dụng USB Token, khóa bí mật của chữ ký số từ xa được lưu trữ tại trung tâm của nhà cung cấp. Tuy nhiên, việc kích hoạt khóa này lại trải qua những khâu rất chặt chẽ. Ngay cả tổ chức cung cấp dịch vụ ký số từ xa cũng không thể kích hoạt hộ hay ký hộ khách hàng được" - ông Nguyễn Thiện Nghĩa chia sẻ.

3. Đăng ký hóa đơn điện tử có chữ ký số từ xa

Để sử dụng loại chữ ký số từ xa, đòi hỏi phần mềm hóa đơn điện tử của doanh nghiệp phải hỗ trợ loại chữ ký này. P.A Việt Nam tự hào phát triển tính năng phát hành hóa đơn dùng chữ ký sốtừ xa (không dùng USB Token).

Có hơn 20 năm kinh nghiệm, P.A Việt Nam không ngừng nỗ lực cố gắng, để mang đến cho khách hàng giải pháp số hóa hiện đại và tiện ích nhất. Với tính năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, tạo sức bật nhanh hơn trong công tác quản trị và vận hành doanh nghiệp.