công nghệ

Công nghệ thế giới đã bước vào quá trình tăng tốc để đáp ứng cho công cuộc “thích nghi cùng dịch bệnh Covid-19”. Những công nghệ đã hỗ trợ chúng ta vượt qua được đại dịch sẽ tiếp tục định hình lại cách chúng ta làm việc, sống và thực hiện tương tác.

Nhằm giúp người đọc nắm được những xu hướng đáng quan tâm của lĩnh vực công nghệ trong năm 2022, P,A Việt Nam gửi đến quý khách hàng bài viết dưới đây.

  1. Công nghệ tự động hóa

Tự động hóa đã đi vào cuộc sống hằng ngày của mọi người theo những cách khác nhau và hầu hết chúng ta không quá chú tâm vào nó. Những phương tiện tự lái, hệ thống xử lý dữ liệu của các thiết bị thông minh và các thông báo trong nhà thông minh là một số thí dụ cơ bản về công nghệ tự động hóa.

Việc tăng tốc áp dụng các công nghệ kỹ thuật số do đại dịch Covid-19 đã dẫn đến việc gia tăng các hoạt động hợp lý hóa với các công nghệ được kết nối và tự động hóa. Điều này giúp các hoạt động được diễn ra với tốc độ cao hơn, ít lãng phí hơn và tập trung hơn vào việc làm cho cuộc sống của người tiêu dùng trở nên thuận tiện hơn.

  1. Công nghệ Metaverse (vũ trụ ảo) 

Được ra đời nhằm hướng đến một tập hợp các thế giới được kết nối và chia sẻ trực tuyến, trong đó sẽ bao gồm thế giới thực, thực tế ảo (virtual reality) và thực tế tăng cường (augmented reality). 

Tại thế giới thực, mọi người sẽ thực hiện các hoạt động gặp gỡ bạn bè, làm việc, thăm thú các địa điểm, mua hàng hóa và dịch vụ, hay tham dự các sự kiện. Trong khi đó tại các thế giới ảo tồn tại trực tuyến, người dùng hiện chưa thể di chuyển giữa các nền tảng mà vẫn mang theo được danh tính và tài sản của họ.

Vũ trụ ảo hoàn toàn đáp ứng được điều trên, kết hợp những thế giới trực tuyến khác nhau trở thành một thể liền mạch và duy nhất. Nền công nghệ này được các chuyên gia đánh giá chính là bước phát triển tiếp theo của Internet.

công nghệ

  1. Các giai đoạn của internet

Web 1.0 được biết đến là sự ra đời của các trang web và blog truyền thống, khi đó các công ty như Yahoo, eBay, Amazon là những đơn vị tiên phong.

Giai đoạn sau đó (Web 2.0), được định hình với hệ thống trang mạng xã hội và kho nội dung do người dùng tạo ra trên các trang như Facebook hay YouTube.

Trong Web 3.0, các chương trình máy tính được chạy trên mạng lưới liên kết của hàng nghìn hoặc hàng triệu máy tính khác nhau.

  1. Các công nghệ kết nối kỹ thuật số

Những công nghệ được hỗ trợ bởi 5G và Internet of things (IOT) có tiềm năng thúc đấy các hoạt động kinh tế. Trước sự phát triển của khả năng kết nối và truyền tải thì các ngành kinh doanh sẽ đứng trước sự thay đổi lớn (thông qua điều khiển không dây các công cụ điện tử, máy móc và robot).

Ngoài ra, chủ đề an ninh an toàn không gian mạng cũng là một trong những xu hướng được quan tâm rộng rãi bởi giới chuyên gia. Mức độ gia tăng đột biến về số lượng các vụ tấn công bằng mã độc (ransomware) và số vụ rò rỉ dữ liệu đã đạt mức kỷ lục trong năm 2021. Điều này khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2022 và trở thành vấn đề đáng lo ngại dành cho các nhà quản trị. 

Hãy cùng P.A Việt Nam khám phá kho giải pháp công nghệ số hàng đầu hiện nay. TẠI ĐÂY