Bảo mật website, bảo mật thông tin,...Người dùng Internet trên toàn thế giới đang bước vào “kỷ nguyên dữ liệu hóa”. Cơ hội để phát triển ngày một gia tăng nhưng rủi ro bảo mật cũng theo đó mà tăng vọt. Ông Mika Lauhde - Phó chủ tịch toàn cầu về An ninh mạng và bảo mật của Huawei đã khẳng định tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc bảo mật an ninh mạng, bao gồm “dữ liệu doanh nghiệp, bảo mật website, bảo mật email,...”.

Công nghệ AI hiện nay đang bước qua một cột mốc phát triển mới. Lí do chính là nhờ việc sử dụng Big Data cùng các mức độ tiến hóa đáng kể về công nghệ số, phương pháp học máy. Những phát triển ưu việt như nhận dạng giọng nói, nhận dạng hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên…Dựa trên những điều này, AI tác động đáng kể đến tính bảo mật nói chung và bảo mật website nói riêng.

 • AI là gì? Tầm quan trọng của việc bảo mật website dựa trên công nghệ AI

AI là công nghệ được xây dựng nhằm tạo ra những hệ thống phòng thủ, phát hiện phần mềm độc hại, cảnh báo các đợt tấn công mạng. Nhưng đì kèm với đó, AI cũng có thể sẽ bị khai thác và thao túng với ý đồ xấu từ tin tặc. Chính vì thế, bảo đảm an ninh của hệ thống AI là vấn đề sống còn của mọi cá nhân, doanh nghiệp..

Hiện nay, nhắc đến AI thì chúng ta không thể bỏ qua một trong những tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực - Huawei. Phó chủ tịch toàn cầu về An ninh mạng và bảo mật của Huawei đã phát biểu: "Khi nói về AI, ta cần xác định sự khác nhau giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI system). 

 • AI là hiển thị các hành vi thông minh từ việc phân tích dữ liệu hành động sau đó đưa ra những phản hồi nhất định để đạt được mục tiêu.
 • AI system là phần mềm được phát triển từ nhiều kỹ thuật và phương pháp tiếp cận hướng tới một tập hợp các mục tiêu do con người xác định

Một khi hiểu được các định nghĩa về AI, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát và xác định được phương án bảo vệ khi triển khai các hệ thống ứng dụng AI".


Bảo mật AI và ứng dụng trên bảo mật website

 1. Bảo mật bằng công nghệ AI là gì? Liên đới tới việc bảo mật website 

Được viết trong “Sách trắng về bảo mật AI” của Huawei, tập đoàn đã đưa ra đề xuất ba lớp bảo vệ hệ thống AI bao gồm:

 • Giảm thiểu tấn công
 • Dựa trên dữ liệu đã có thiết kế cơ chế phòng thủ, mô hình bảo mật. Xác minh và nâng cao tính mạnh mẽ của cơ chế bảo mật; kiến trúc bảo mật
 • Xây dựng một kiến trúc hệ thống an toàn để phòng vệ và bảo đảm an ninh.

Dựa vào các đề xuất nêu trên, một hệ thống AI, cụ thể là bảo mật website đều sẽ cần phải vượt qua 5 thách thức bảo mật:

 • An ninh phần mềm và phần cứng
 • Sự toàn vẹn dữ liệu
 • Bảo mật dữ liệu, bảo mật trang web 
 • Tính trọn vẹn 
 • Tính chắc chắn

Theo tập đoàn Huawei, công nghệ bảo mật AI bao gồm: AI Architecture, AI application, AI framework, Basic platform, Hardware, Chipsets, Peripherals. 

Nhằm nâng cao cơ chế bảo mật, cung cấp môi trường ứng dụng AI an toàn và đáng tin cậy, xây dựng một thế giới AI thông minh trong tương lai.

**Tìm hiểu thêm về các hình thức bảo mật website khác. TẠI ĐÂY

**Tìm hiểu thêm về dịch vụ mail server. TẠI ĐÂY