(13/06/2022)

Sàn thương mại điện tử khiến các doanh nghiệp quá phụ thuộc?

Sàn thương mại điện tử đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam bởi sự tiện lợi của nó. Các sàn TMĐT hàng đầu tại Việt Nam phải nhắc đến như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo, … Khi hoạt động trên sàn TMĐT chủ cửa hàng có thể giảm bớt các chi phí về nhân viên, mặt bằng, được nhiều ưu đãi về vận chuyển, tiếp cận được nhiều khách hàng, …

Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức chỉ thấy được mặt ưu điểm. Vậy sàn TMĐT còn có những rủi ro nào khiến các doanh nghiệp không nên phụ thuộc hoàn toàn vào nó?

Sàn thương mại

Sự thay đổi của môi trường kinh doanh

Nền kinh tế luôn có sự biến đổi không ngừng, sàn TMĐT luôn chịu tác động của nền kinh tế trong nước, ngoài nước, chính sách kinh tế, chính phủ, môi trường pháp luật, văn hóa xã hội, …

Sàn TMĐT còn chịu ảnh hưởng của sự thay đổi về công nghệ. Người mua và người bán tiếp xúc trực tiếp với nhau thông qua sàn TMĐT. Do vậy, đòi hỏi người bán phải có trình độ, nắm được cơ chế vận hành của sàn.

Sàn thương mại điện khiến doanh nghiệp bị lệ thuộc

Sàn TMĐT là bên quyết định được tất cả, là trung gian bán hàng. Vì thế khi hoạt động trên sàn người bán chỉ có quyền đăng bán sản phẩm chứ không phải sở hữu gian hàng của mình. 

Điều này gây ra nhiều bất lợi nếu các sàn TMĐT bị lỗi, thay đổi chính sách, cách vận hành ,...họ quyết định luật chơi, chi phí, hoa hồng, hợp đồng. Nếu một ngày doanh nghiệp, chủ cửa hàng vi phạm hợp đồng hoặc sàn TMĐT bị lỗi thì gian hàng sẽ bị tạm ngưng, mất dữ liệu, thậm chí là bị xóa vĩnh viễn, … Khiến cho công sức xây dựng sàn, các khách hàng, đơn hàng, … bị “mất trắng” hoàn toàn.

Sàn thương mại điện tử đưa ra phí hoa hồng cao, lợi nhuận thấp.

Tất cả các sàn TMĐT để đưa ra phí hoa hồng riêng khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng. Ngoài ra các chủ gian hàng còn tốn nhiều chi phí khác như chi phí vận chuyển, các khoản phạt từ các sàn nếu vi phạm điều kiện đã đưa ra.

Chính xác đổi trả, hoàn tiền cho người bán còn khá chậm trễ. Vì thế, tình trạng đọng vốn còn xảy ra thường xuyên.

Sàn thương mại điện tử còn bảo mật yếu

Hiện nay, có rất nhiều người mua hàng trên sàn thương mại điện tử bị ăn cắp thông tin (tên, số điện thoại, địa chỉ nhà, ….) và tài chính (thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng,…).  Cho thấy tình trạng bảo mật (an ninh mạng) đang có lỗ hỏng. Điều này khiến cho cả người mua và người bán e ngại khi sử dụng sàn thương mại điện tử. 

Bị ảnh hưởng và phụ thuộc bên vận chuyển

Khi hoạt động trên sàn TMĐT đơn vị vận chuyển đóng vai trò quan trọng. Sự hài lòng của khách hàng cũng bị ảnh hưởng bởi đơn vị vận chuyển này. Khi cửa hàng đã sẵn sàng giao hàng nhưng đơn vị vận chuyển lại trì trệ khiến đơn hàng bị  chậm. Điều này sẽ khiến khách hàng cực khó chịu và có ấn tượng xấu về cửa hàng.

Với những đơn hàng có giá trị lớn, dễ vỡ: điện thoại, máy tính, thủy tinh, pha lê, …khi có vấn đề thì đơn vị vận chuyển sẽ không hoàn toàn chịu trách nhiệm, gây tổn thất cho doanh nghiệp

Khó xây dựng thương hiệu

Khi mua sản phẩm trên sàn thương mại điện tử khách hàng chỉ nhớ tên sàn mà không nhớ tên thương hiệu sản phẩm. Khiến cho việc nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn vì có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cũng có gian hàng trên sàn TMĐT.

Vậy làm sao để bán hàng hiệu quả mà không lệ thuộc sàn thương mại điện tử?

Cách bán hàng hiệu quả là không để quá phụ thuộc vào bất kỳ giải pháp hoặc chỉ hoạt động trên một nền tảng. 

Vậy tại sao doanh nghiệp không tạo cho mình một Website riêng?

Sàn thương mại điện tử

Khi có một Website riêng doanh nghiệp sẽ có vô vàn lợi ích:

  • Gia tăng doanh số, tiếp cận được với nhiều khách hàng

  • Xây dựng thương hiệu vững mạnh, tạo được sự uy tín, lòng tin của khách hàng.

  • Tối đa lợi ích từ khách hàng trung thành

  • Giúp bán hàng đa kênh, quản lý sản phẩm, số liệu, đơn hàng, … một cách tập trung hơn.

Kinh doanh trên sàn TMĐT là một xu hướng đang nổi bật ở thị trường Việt Nam. Nhưng nếu chỉ phụ thuộc duy nhất vào một sàn TMĐT thì sẽ gây ra nhiều rủi ro. Các doanh nghiệp cần linh hoạt và chuẩn bị sẵn cho mình một giải pháp bán hàng đa kênh. Web30s của P.A là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp.

P.A Việt Nam là một trong những là đơn vị tạo ra công nghệ Web nhanh đầu tiên tại Việt Nam , giúp doanh nghiệp nhanh chóng có ngay website chuyên nghiệp chỉ trong 30s với chi phí cực rẻ. P.A sẽ hỗ trợ kỹ thuật 24/7 cho khách hàng chuyên nghiệp theo phong cách các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất trên thế giới.

Theo P.A Vietnam

X

Xin chào

P.A Việt Nam có thể giúp gì cho quý khách?

Chat với salesChat với sales
Tên miền đã có sở hữu !