Nền công nghệ phát triển, cụm từ Secure Socket Layer (SSL) xuất hiện ngày một dày đặc và trở thành công cụ không thể thiếu dành cho hầu hết các website hoạt động. Sở hữu chứng chỉ số SSL giúp mã hóa dữ liệu truyền đi từ máy chủ web và trình duyệt người dùng, google cũng cho SSL trở thành một tiêu chí xếp hạng trên công cụ tìm kiếm này.

Chạy theo xu thế chuyển đổi số cùng vô số các nhà cung cấp chứng chỉ số miễn phí & có phí hiện nay. Nắm bắt được nhu cầu cập nhật kiến thức số của người tiêu dùng, P.A Việt Nam sẽ cùng mọi người tìm hiểu SSL có phí và miễn phí khác nhau ở điểm nào.

1. Con dấu trang động (Dynamic site seals): Free SSL không cung cấp con dấu trang động ( dynamic site seals ), để các khách hàng truy cập có thể yên tâm và tin cậy. Các SSLs khác tại Pa Việt Nam (Wildcard , OV và EV) làm được điều này.

2. Chế độ bảo hiểm: Free SSL không được cung cấp chế độ bảo hiểm như SSL trả phí .

3. Hệ thống hỗ trợ: Free SSL hiện chỉ hỗ trợ cho web service , SSL trả phí có thể hỗ trợ cho các ứng dụng khác như : email  , firewall , dns , load balancing v.v rất dễ dàng.

Bảo vệ website của bạn cùng giải pháp chứng chỉ số SSL

4. Thời gian cấp phát: Free SSL chỉ cấp tối đa 90 ngày sau đó bạn cần phải gia hạn lại định kỳ và hiện tại với số lượng cấp phát > 10 triệu tên miền và khi xuất hiện lỗi bảo mật chung, hoặc server cấp phát quá tải tiến trình cấp phát sẽ bị chậm trễ gây sự gián đoạn site dùng ssl, trong khi SSL trả phí thì hỗ trợ đăng ký lên đến 2 tới 10 năm(tuy nhiên sẽ cần cấp phát lại định kỳ hằng năm theo tiêu chuẩn mới).

5. Độ tin cậy nhà thanh toán quốc tế: Một số nhà thanh toán quốc tế như  paypal có thể từ chối free ssl vì không trust CA root của các chứng chỉ miễn phí này.

6. Chứng chỉ tên miền: Với Wildcard SSL(trả phí), bạn có thể sử dụng một giấy chứng nhận cho tên miền của bạn và tất cả các tên miền phụ. Với Free SSL bạn nên cài đặt chứng chỉ riêng cho mỗi tên miền.

7. Mức độ đảm bảo: Chứng chỉ OV hay EV SSLs (trả phí) đảm bảo hơn cho khách hàng của bạn khi truy cập trang web, vì  nó cho phép hiển thị tên công ty bạn  trong thanh địa chỉ của trình duyệt và công ty thông tin trong giấy chứng nhận. 

Tóm lại, P.A Việt Nam khuyên mọi người không nên dùng FREE SSL cho các trang web thương mại điện tử, đặc biệt các trang web có cổng thanh toán hoặc quản lý cơ sở dữ liệu người dùng đăng nhập.

Mong rằng mọi người sau khi tham khảo bài viết có thể hình dung được lợi ích và các khuyết điểm giữa hai hình thức SSL có phí và miễn phí. Dựa theo nhu cầu của bản thân để lựa chọn cho mình một chứng chỉ số nhằm cải thiện mức độ tin cậy cũng như gia tăng khả năng bảo mật dành cho website của bạn.

***Tìm hiểu ngay: Dịch vụ chứng chỉ số SSL